คุณพงษ์-ทวีพงษ์ ประทุมวงษ์ ช่างภาพสตรีทผู้คว้ารางวัลชนะเลิศจากการประกวดระดับนานาชาติมาแล้วในหลายสถาบัน ภาพของเขาได้รับการจัดแสดงทั้งในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป

จุดเริ่มต้นในการถ่ายภาพสตรีทมาจากไหน

“คือสมัยเราเรียนโรงเรียนประจำ เขาจะมีสองกิจกรรมเลือก ให้ไปห้องสมุดหรือไปว่ายน้ำ ก็เลยเลือกไปห้องสมุด แล้วพอไปห้องสมุดก็ไปเจอหนังสือเล่มหนึ่ง รูปภาพในหนังสือเล่มนี้มันสวยจังเลยเรารู้สึกว่าอยากเป็นช่างภาพที่ถ่ายได้แบบนี้บ้างจัง ก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจเรื่องการถ่ายภาพ”

ภาพสตรีทคืออะไร

“เอาจริงภาพสตรีทมันคือการที่ออกไปถ่ายภาพในที่สาธารณะโดยไม่จัดฉาก แล้วก็มีสิ่ง ๆ หนึ่งที่สำคัญมากคือความคิดสร้างสรรค์”

ภาพสตรีทให้อะไรกับเราบ้าง

“ถ้าถามว่าภาพสตรีทให้อะไรกับเรา เรารู้สึกว่าภาพสตรีทมันเปิดโอกาสให้เรามองความสวยงามของสิ่งรอบ ๆ ตัวเรา ห้างสรรพสินค้า ท้องถนน ชายหาด วัด ทุกสิ่งทุกอย่างที่อยู่รอบตัวเรา เราสามารถที่จะเปลี่ยนมันเป็นภาพของเราได้ มันคือความสนุกของภาพสตรีท มันคือสิ่งที่หลายคนมองข้าม”

คุณพงษ์ชวนตอบคำถามที่เราสงสัยเหล่านี้ในขณะที่เดินสำรวจพื้นที่ย่านเมืองเก่าอย่างพระนครฯ ไปพร้อม ๆ กัน

วิธีถ่ายภาพสตรีทฉบับทวีพงษ์

“คือมันมีหลายครั้งมากเลยที่จะมีคนหลังไมค์มาหาเรา ไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างประเทศนะ ถามว่าทวีพงษ์เคล็บลับของคุณคืออะไร ทำไมคุณถึงถ่ายภาพพวกนี้ได้ เคล็บลับของเราคือจริง ๆ ไม่มีอะไรเลยเว้ย ก็คือคุณต้องออกไปถ่ายภาพให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะบ่อยได้ การถ่ายภาพทุกประเภทหรือการทำงานศิลปะทุกประเภท สิ่งสำคัญก็คือคุณต้องทำมันบ่อย ๆ ทำมันซ้ำ ๆ ทำมันจนช่ำชองอะ”

ช่วงออกไปถ่ายภาพต้องพกอะไรติดตัวบ้าง

“ถ้าเราถ่ายภาพสตรีทในบ้านเราเอง อย่างในกรุงเทพอย่างนี้ เราพกไปน้อยมากเลย เอาไปแค่กล้องหนึ่งตัว มีกระเป๋าเล็ก ๆ สะพายสักหนึ่งใบ จบ แต่ว่าถ้าเป็นทริปยาว ๆ ทริปที่เราบางทีเราจะต้องไปลองอุปกรณ์อย่างนี้เราขนไปทั้งหมดเลย พอไปถึงโรงแรมเราค่อยแยกของออกมาแล้วก็ออกไปเดินตามแผนที่วางไว้ ถ้าถามว่าเวลาออกไปถ่ายภาพเราควรพกอะไรออกไป เรารู้สึกว่าเราควรจะพกสมองโล่ง ๆ ออกไป แล้วก็ไปมีความสุขกับโมเมนต์ข้างหน้า เพราะว่าเวลาที่เราออกไปถ่ายภาพมันคือช่วงเวลาที่เราจะมีความสุขไปกับมัน คือจิตใจที่สงบอะ จะทำให้คุณสนุกกับการถ่ายภาพได้มากขึ้น”

อีกสิ่งที่คุณพงษ์ไม่เคยลืมที่จะพกติดตัวในการทำงานอยู่เสมอคือกระเป๋า INCASE ที่ตอบโจทย์ทุกการทำงานไม่ว่าจะเก็บกล้อง compact ถ่ายวีดิโอด้วยกล้อง Mirrorless หรือกระเป๋าความจุครบครันอย่าง DSLR พร้อมเลนส์ทุกไซส์ INCASE ก็สามารถช่วยคุณพงษ์เตรียมความพร้อมกดชัตเตอร์เพื่อเก็บทุกช่วงจังหวะของชีวิตได้ทันทุกโอกาส